KHÁM PHÁ 4 CÔNG NGHỆ MỞ KHÓA VÂN TAY HIỆN ĐẠI NHẤT

khoa-van-tay

Khóa cửa điện tử nói chung đặc biệt là khóa vân tay đã dần trở thành phương pháp thay thế hiệu quả cho ổ khóa thông thường vì sự kém an toàn và bất tiện.

Trong đó, khóa vân tay là sản phẩm được lựa chọn nhiều nhất vì sự tiện lợi trong phương thức mở khóa vì chìa khóa giờ đây đã trở thành dấu vân tay của bản thân.

Đặc biệt mỗi một mẫu khóa vân tay lại sở hữu công nghệ mở khóa khác nhau với các ưu điểm riêng biệt.

Hãy cùng Vibra Lock tìm hiểu kĩ hơn về 4 công nghệ vân tay phổ biến nhất của khóa cửa vân tay nhé!

Công nghệ quét vân tay quang học của khóa cửa vân tay

Có thể nói, công nghệ quét vân tay quang học của khóa vân tay là công nghệ vân tay đầu tiên và được ứng dụng vô cùng rộng rãi. Cơ chế hoạt động của công nghệ vân tay quang học đó là chụp lại hình ảnh dấu vân tay người dùng đã đăng ký sau khi thu được hình ảnh thì máy sẽ đối chiếu với các vân tay đã đưuọc lưu trữ từ trước trong hệ thống, tìm điểm giống và khác nhau giữa hai vân tay.

Nếu hai dấu vân tay trùng khớp thì khóa sẽ xác nhận đúng là người dùng đã đăng ký và sẽ được phép mở khóa. Nhưng trong trường hợp ngược lại vân tay sử dụng không trùng khớp với bất kỳ vân tay nào trong hệ thống thì khóa phát ra âm thanh và đóng cửa nguyên trạng thái. Trong trường hợp mở khóa thất bại quá 5 lần thì khóa sẽ báo động đồng thời ngưng hoạt động trong 3 phút.

khoa-van-tay

Có thể thấy phương thức mở khóa vân tay này thường xuất hiện ở các dòng khóa cửa vân tay Samsung điển hình như Samsung SHS-P718, Samsung SHP-DP728 và Samsung SHS-H705. Đặc điểm dễ nhận thấy nhất của các mẫu khóa  mặt quét của mẫu khóa này có đèn Led hỗ trợ ánh sáng để chụp ảnh vân tay được rõ hơn.

Để việc chụp ảnh được đảm bảo rõ nhét nhất thì cần thường xuyên bảo dưỡng khóa bằng cách sử dụng nước, khăn mềm lau nhẹ mặt vân tay, nếu có thể hãy trang bị thêm nắp che để tránh bụi bặm bám lên khóa sau thời gian dài sử dụng.  Để sử dụng khóa bền bỉ nhất nên tiến hành bảo dưỡng định kì từ 3 đến 6 tháng một lần và không nên tự ý sửa chữa nếu không biết được hư hỏng của khóa mà hãy liên hệ với đơn vị cung cấp để được hỗ trợ tốt nhất.

Khóa cửa vân tay với công nghệ cảm biến điện dung

Không giống như công nghệ quét vân tay quang học với nguyên lý chụp ảnh so sánh đối chiếu để mở khóa thì công nghệ cảm biến điện dung là một bước tiến mới khi có thể tiết kiệm thời gian hơn nhờ mặt khóa được bố trí tụ điện nằm bên dưới khóa.

Các điểm chạm của ngón tay sẽ tập trụng vào tụ điện và hiển thị bản đồ vân tay trên thiết bị, từ đó việc so sánh sẽ đơn giản hơn vì chỉ cần đo điện áp tại các điểm chạm mà không cần tìm kiếm so sánh đối chiếu như công nghệ quét quang học.

khoa-van-tay

Với cơ chế hoạt động này thì cần lưu ý đảm bảo ngón tay sạch sẽ, không bị ẩm ướt để có thể mở khóa an toàn nếu không các tụ điện sẽ không thể chạm tới. Mặt quét của vân tay cũng cần được vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên và đúng cách vì nếu mặt có bám những chất không dẫn diện thì việc quét vân tay sẽ bị sai lệch và không thể mở khóa.

Hiện cách mở khóa vân tay cảm ứng điện dung đang được áp dụng cho dòng sản phẩm mới của Samsung SDS như Samsung SHP-DP609, Samsung SHP-DH538.

Mở khóa vân tay với công nghệ Life-Scan

Công nghệ Life-scan được biết đến là công nghệ với 2 bước nhận dạng bao gồm công nghệ Life và Scan có thể thực hiện được bằng cách trượt ngón tay trên bề mặt đầu đọc, thiết bị này sử dụng các bước sóng nhìn được kết hợp với các tia hồng ngoài quét qua vân tay nhằm ghi lại chi tiết cấu trúc phức tpaj của vân tay dưới dạng phân mảng cắt lớp. Khi quét vào vân tay thì bộ xử lý sẽ xác định các vị trí bào gồm tâm, cao độ, độ dày biểu bì, mao dẫn để xác định vân tay đăng ký.

Life tức là quét vân tay sống, là sự kết hợp giữa quét hồng ngoại và lấy tế bào da dựa trên tham số độ dày tầng biểu bì da, đảm bảo vân tay phải là của thực thể sống. Công nghệ này có thể tìm thấy trên các mẫu khóa cửa điện tử của Yale như Yale YDM 4109 Plus, Yale YMF 40, Yale YDR 4110+. Do khả năng kiểm tra tế bào sống bao gồm cả nhiệt độ và sự lưu thông máu, khóa sẽ chỉ mở với những vân tay của ngón tay sống, sau đó mới so sánh với vân tay đã lưu để xác định người dùng có thể mở khóa vân tay hay không, nếu không thì khóa sẽ báo động và không mở cửa.

khoa-van-tay

Ngoài việc vệ sinh thường xuyên, khi sử dụng các loại khóa này bạn cần đảm bảo ngón tay sạch sẽ, không quá lạnh khiến khóa không nhận dạng được nhiệt độ. Khi mở khóa cần đặt ngón tay sao cho che hết mặt quét để khóa nhận diện vân tay tốt nhất có thể.

Tuy có độ bảo mật cao, nhưng mở khóa vân tay với công nghệ Life-Scan khiến cho dung lượng vân tay tương đối lớn. Đó là lý do tại sao khóa vân tay Yale sử dụng quét vân tay Life-Scan chỉ có thể lưu trữ tối đa 20 vân tay.

Công nghệ vân tay Biometric Scan

Biometric Scan được coi là phiên bản nâng cấp của Life-Scan gồm ba phần Scan, Life và Analysis. Ngoài 2 bước Scan và Life, thông tin đo đạc, lưu trữ tất cả các dữ liệu của 01 vân tay rất lớn đòi hỏi khóa có bộ nhớ dung lượng lớn.

Nhưng khó khăn lớn nhất lại đến khi mở khóa, công nghệ vân tay Biometric đòi hỏi trong thời gian nhỏ hơn 0.1 giây phải đo được hết các dữ liệu vân tay vừa quét và xử lý thành thuật toán, tiếp theo mang tất cả dữ liệu trong bộ nhớ ra so sánh với dữ liệu vừa đo được. Các dòng khóa Epic đều đang sử dụng công nghệ này.

Trên đây là một số cách hướng dẫn sử dụng tính năng mở khóa vân tay và bảo dưỡng khóa vân tay sao cho hiệu quả nhất. Để được tư vấn và hỗ trợ, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc trong quá trình sử dụng.

khoa-van-tay

Vibra Lock đã chia sẻ chi tiết cho khách hàng 4 công nghệ mở khóa vân tay hiện đại nhất của khóa vân tay, với nhiều năm kinh doanh nhiều dòng khóa điện tử khác nhau, chính hãng đến từ các thương hiệu nổi tiếng, sản phẩm chất lượng an toàn, bền bỉ cùng nhiều mẫu mã phong phú cho khách hàng lựa chọn. Liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn tận tình và miễn phí nhé!

HỆ THỐNG KHÓA CỬA ĐIỆN TỬ VIBRA LOCK

Website: https://khoacuavantay.net.vn/

FB: https://www.facebook.com/khoacuavantay.net.vn

Linked-in: https://www.linkedin.com/in/Vibralock

Hotline: 0837.34.2222

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status