NHỮNG LƯU Ý CẦN BIẾT VỀ CHỐT CỬA TRONG KHÓA ĐIỆN TỬ

khắc phục lỗi chốt khóa điện tử

Khi sử dụng khóa điện tử, một trong những vấn đề mọi người cần lưu ý khi bảo quản, bảo trì khóa đó là về bộ phận then, chốt.

Thông thường khi phần chốt lỗi sẽ khiến khóa không phát huy được tính năng mở khóa như bình thường. Tuy nhiên trên thực tế, đây là vấn đề cơ bản có thể giải quyết tương đối đơn giản nếu ta biết một số lưu ý trong kết cấu của khóa.

Trong bài viết dưới đây, Vibra Lock xin cung cấp cho các bạn một số kiến thức liên quan đến lỗi chốt cửa trong khóa điện tử và cách giải quyết khi gặp phải tình trạng đó.

Nguyên nhân khiến phần then chốt trong khóa điện tử gặp vấn đề

Khóa điện tử là thiết bị được kết cấu tương đối chắc chắn, tuy nhiên trong quá trình sử dụng, do ảnh hưởng của những tác động trong sinh hoạt hàng ngày cùng những nhân tố khách quan từ môi trường như thời tiết sẽ khiến bộ phận then chốt phía bên trong khóa bị thay đổi. 

Có thể bạn thường không chú ý quá nhiều đến tác phong đóng/mở cửa hàng ngày của mình, tuy nhiên việc bạn tác động lực quá mạnh để dập cửa sau mỗi lần mở hay để trẻ đùa nghịch bằng cách đóng/mở khóa liên tục sẽ khiến phần chốt bên trong bị lỏng ra, một số trường hợp, do chốt khóa chưa kịp định hình về vị trí cố định còn có thể khiến khóa bị vênh, không đóng được.

đầu đọc vân tay của khóa điện tử

Bên cạnh yếu tố chủ quan như trên, trong một vài trường hợp, nhân tố ngoài môi trường như thời tiết cũng là nguyên nhân khiến phần then chốt bị lỗi. Khi thời tiết thay đổi bất thường, đặc biệt nhiệt độ môi trường quá thấp sẽ khiến bộ truyền động phía bên trong khóa kém chức năng hoạt động hơn làm phần chốt bị kẹt.

Khi có vấn đề phần chốt, khóa điện tử biểu hiện như thế nào?

Nhiều người vẫn lầm tưởng một số biểu hiện của việc khóa điện tử bị kẹt chốt với tình trạng pin yếu/hết pin. Dù vậy trước khi kiểm tra phần lỗi về chốt, bạn có thể kiểm tra qua về tình trạng pin, nếu nguồn pin của bạn vẫn còn mà khóa không hoạt động được như bình thường thì nhiều khả năng khóa của bạn đã gặp phải lỗi về chốt.

Biểu hiện trước tiên đó là bạn không thể đóng hoàn toàn cửa lại được mà chỉ có thể để ở trạng thái khép hờ do chốt bị vênh hoặc bị kẹt. Ngoài ra, khi bị lỗi chốt, cửa sẽ không thể mở dù bạn đã thực hiện đúng thao tác như nhập mã số, sử dụng thẻ từ, dấu vân tay,…

lỗi chốt trong khóa điện tử

Hình ảnh cận chốt khóa điện Hafele EL 7500TC

Bên cạnh đó, một số khóa điện tử hiện đại ngày nay còn được tích hợp âm thanh báo khi khóa lỗi chốt, thiết bị có thể phát ra những âm thanh báo động lạ liên tục, âm thanh này sẽ chỉ ngắt nếu phần lỗi chốt được khắc phục.

Cách kiểm tra và khắc phục phần chốt lỗi

Khi gặp phải những biểu hiện như trên, để xác định được đúng vấn đề mà chốt khóa điện tử của mình đang gặp phải, bạn có thể thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Thực hiện việc tháo các khớp hối, ốc vít phần nắp của thân khóa điện tử ở phía bên trong của cửa. Sau khi đã tháo nắp, hãy rút phích dây cắm kết nối với các bộ phận còn lại của cơ chế khóa để có thể tiến hành kiểm tra.

Bước 2: Tiến hành mở thân khóa bằng việc tháo rời các bu-lông giữ phần bên ngoài của khóa điện tử. Lúc này bạn đồng thời thực hiện tháo bỏ mặt của khóa và chốt.

Bước 3: Ở phần bên trong khóa, bạn tiếp tục tháo thêm hai bu-lông được thiết kế giữ phần bên trong thân khóa. Sau khi tháo xong phần này bạn đã có thể xác định được vấn đề mà chốt đang gặp phải.

khắc phục lỗi chốt khóa điện tử

Sau khi xác định được ra lỗi then chốt mà khóa điện tử của bạn đang gặp phải, thì sẽ tùy vào tình trạng và mức độ hỏng sẽ có những cách khắc phục khác nhau. Nếu chốt bị vênh bạn có thể kiểm tra lại các mối lắp đặt để thiết lập lại kết cấu, nếu chốt bị kẹt ngoài việc xem xét vấn đề của chốt, cũng cần xem lại bộ phận mạch điện tử bên trong, đặc biệt là dây điện nối các phần trên mạch. 

Trường hợp nghiêm trọng hơn nếu không thể xác định được vấn đề của chốt hoặc xác định được nhưng không biết cách khắc phục bạn có thể liên hệ nhờ bộ phận có chuyên môn kỹ thuật giúp đỡ. Trên thực tế, ngoài vấn đề về pin, các lỗi thuộc về then chốt thường là những lỗi tương đối nghiêm trọng, bạn không nên tự tiến hành nếu không có nhiều hiểu biết về điện cũng như về kết cấu của khóa điện tử để tránh làm hư hỏng các bộ phận khác.

Những lưu ý khi bảo quản bộ phận then chốt cho khóa điện tử

Với những nguyên nhân được nhắc đến phía trên, để khóa điện tử có thể hạn chế tối đa những lỗi liên quan đến kẹt chốt, bạn nên lưu ý trong cách mình và những người thân trong gia đình sử dụng. Luôn đóng và mở cửa một cách nhẹ nhàng, không dập cửa quá mạnh, không để những vật quá lớn tác động lực lên cửa, hạn chế sự can thiệp của trẻ nhỏ với cửa,…Ngoài ra, nên lắp đặt khóa tại môi trường khô ráo, an toàn, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp, hạn chế sự tiếp xúc với nước mưa,…để tránh phần chốt cũng như bộ phận điện tử bên trong bị lỗi mạch.

Trên đây là một số kiến thức mà bạn cần biết về lỗi then chốt khi sử dụng khóa cửa điện tử mà Vibra Lock cung cấp. Khi sử dụng những sản phẩm về công nghệ, điện tử, tốt hơn hết bạn nên trang bị cho mình những hiểu biết cơ bản về kết cấu của từng sản phẩm để có cách khắc phục khi gặp phải những hỏng hóc ngoài ý muốn.

HỆ THỐNG KHÓA CỬA ĐIỆN TỬ VIBRA LOCK

Website: https://khoacuavantay.net.vn/

FB: https://www.facebook.com/khoacuavantay.net.vn

Linked-in: https://www.linkedin.com/in/Vibralock

Hotline: 0837.34.2222

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status