[Blog] – Kết nối Bluetooth là gì? Ứng dụng khóa vân tay thông minh bluetooth | Vibralock

Bluetooth là thuật ngữ quen thuộc với người sử dụng các thiết bị công nghệ như điện thoại, laptop, đặc biệt là với khóa cửa vân tay – khóa cửa điện tử – khóa cửa thông minh và khóa từ …

Để hiểu hơn về kết nối Bluetooth là gì ? Ứng dụng khóa vân tay bluetooth, cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây nhé!

Kết nối Bluetooth là gì?

Bluetooth là sự trao đổi dữ liệu không dây tầm gần giữa các thiết bị điện tử. Công nghệ này hỗ trợ việc truyền dữ liệu qua các khoảng cách ngắn giữa các thiết bị di động như điện thoại di động, tablet, laptop, khóa cửa thông minh, khóa cửa điện tử, khóa cửa vân tay, khóa từ … với nhau và với thiết bị cố định mà không cần một sợi cáp để truyền tải.

Bluetooth sử dụng sóng Radio tần số 2.4GHz. Tuy sử dụng cùng tần số với công nghệ Wifi nhưng chúng không hề xung đột với nhau vì Bluetooth sử dụng tần số có bước sóng ngắn hơn.
Bluetooth là một chuẩn điện tử, điều đó có nghĩa là các hãng sản xuất muốn có đặc tính này trong sản phẩm thì họ phải tuân theo các yêu cầu chuẩn của Bluetooth cho sản phẩm của mình. Những chỉ tiêu kỹ thuật này bảo đảm cho các thiết bị có thể nhận ra và tương tác với nhau khi sử dụng công nghệ Bluetooth.

Các chuẩn kết nối Bluetooth hiện nay

– Bluetooth 1.0: Tốc độ xấp xỉ 1Mbps nhưng gặp nhiều vấn đề về tính tương thích.
– Bluetooth 1.1: Phiên bản sửa lỗi của 1.0 nhưng không có sự thay đổi về tốc độ.
– Bluetooth 1.2: Thời gian dò tìm và kết nối giữa các thiết bị được tăng tốc, tốc độ truyền tải cũng nhanh hơn so với chuẩn 1.1.
– Bluetooth 2.0 +ERD: Được công bố vào tháng 7/2007, chuẩn mới này ổn định hơn và cho tốc độ chia sẻ nhanh hơn đồng thời tiết kiệm năng lượng khi sử dụng.
– Bluetooth 2.1 +ERD: Có những ưu điểm mà bản 2.0 có, ngoài ra Bluetooth 2.1 còn có thêm cơ chế kết nối phạm vi nhỏ.
– Bluetooth 3.0 + HS (High Speed): Được giới thiệu vào 21/4/2009, chuẩn kết nối này có tốc độ lý thuyết lên đến 24Mbps. Những thiết bị hỗ trợ Bluetooth 3.0 nhưng không có +HS sẽ không đạt được tốc độ trên.Tuy tốc độ cao nhưng Bluetooth vẫn chỉ hỗ trợ nhu cầu chia sẻ nhanh file có dung lượng thấp hay kết nối với loa, tai nghe…
– Bluetooth 4.0: Ra mắt tháng 6/2010, phiên bản 4.0 là sự kết hợp của “classis Bluetooth” ( Bluetooth 2.1 và 3.0 ), tức là vừa truyền tải nhanh lại còn tiết kiệm năng lượng hơn.
– Bluetooth 4.1: Năm 2014, Bluetooth nâng cấp lên bản 4.1 cải thiện tình trạng chồng chéo dữ liệu của Bluetooth với mạng 4G, tối đa hóa hiệu năng nhờ tự điều chỉnh băng thông, đồng thời tiết kiệm năng lượng hơn nhờ tối ưu thời gian chờ kết nối lại.
– Bluetooth 4.2: Là một bản nâng cấp nữa trong năm 2014, cải thiện tốc độ truyền tải lên đến 2.5 lần so với bản 4.1, tiết kiệm năng lượng hơn, hạn chế lỗi kết nối cũng như bảo mật tốt. Đồng thời tính năng quan trọng nhất là hỗ trợ chia sẻ kết nôi mạng internet theo giao thức IPv6.
– Bluetooth 5.0: Là thế hệ mới nhất hiện tại được SIG trình làng vào ngày 16/6/2016 với nhiều cải tiến vượt bật như tầm phủ sóng rộng gấp 4 lần, tốc độ nhanh hơn gấp đôi và tiết kiệm điện hơn gấp 2.5 lần so với 4.0.

Ứng dụng của Bluetooth

Chức năng có lẽ quen thuộc nhất với mọi người khi sử dụng Bluetooth là truyền các tập tin, nhưng thực tế là nó có thể làm được nhiều hơn vậy. 
Các ứng dụng nổi bật của Bluetooth gồm:
– Điều khiển và giao tiếp không dây giữa một điện thoại di động và tai nghe không dây.
– Điều khiển và giao tiếp không dây giữa smartphone và khóa cửa điện tử bluetoothkhóa cửa thông minh bluetoothkhóa cửa vân tay bluetoothkhóa từ bluetooth
– Mạng không dây giữa các máy tính cá nhân trong một không gian hẹp đòi hỏi ít băng thông.
– Giao tiếp không dây với các thiết bị vào ra của máy tính, chẳng hạn như chuột, bàn phím và máy in.
– Thay thế các giao tiếp nối tiếp dùng dây truyền thống giữa các thiết bị đo, thiết bị định vị, thiết bị y tế, máy quét mã vạch, và các thiết bị điều khiển giao thông.
– Thay thế các điều khiển dùng tia hồng ngoại.
– Gửi các các tập tin qua lại các thiết bị dùng Bluetooth khác.
– Điều khiển từ xa cho các thiết bị trò chơi điện tử.
– Kết nối Internet cho máy tính bằng cách dùng điện thoại di động thay modem.

Ưu và nhược điểm của công nghệ Bluetooth

Ưu điểm:

– Thay thế hoàn toàn dây nối.

– Hoàn toàn không nguy hại đến sức khoẻ con người.

– Bảo mật an toàn với công nghệ mã hóa trong. Một khi kết nối được thiết lập thì khó có một thiết bị nào có thể nghe trộm hoặc lấy cắp dữ liệu.

– Các thiết bị có thể kết nối với nhau trong vòng 20m mà không cần trực diện (hiện nay có loại Bluetooth kết nối lên đến 100m).

– Kết nối điện thoại và tai nghe Bluetooth khiến cho việc nghe máy khi lái xe hoặc bận việc dễ dàng.

– Giá thành rẻ.

– Tốn ít năng lượng, chờ tốn 0.3mAh, tối đa 30mAh trong chế độ truyền dữ liệu.

– Không gây nhiễu các thiết bị không dây khác.

– Tính tương thích cao nên được nhiều nhà sản xuất phần cứng và phần mềm hỗ trợ.

Nhược điểm:

– Tốc độ thấp, khoảng 720kbps tối đa.

– Bắt sóng kém khi có vật cản.

– Thời gian thiết lập lâu.

5. Các giải pháp an toàn bảo mật trong Bluetooth

Để đảm bảo an toàn cho thiết bị người sử dụng cần lưu ý một số điều sau:

– Chỉ mở Bluetooth khi cần thiết.

– Giữ thiết bị ở chế độ ‘hidden’.

– Kiểm tra định kỳ danh sách các thiết bị đã paired.

– Nên mã hóa khi thiết lập Bluetooth với máy tính.

– Sử dụng các phần mềm diệt virus, quét virus định kỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status