Mạch điện tử là gì? phân loại và ứng dụng của mạch điện tử?

mach-dien-tu-khoa-van-tay

Khi nhìn vào bên trong các thành phần cấu tạo của tivi, máy tính, điện thoại, khóa cửa điện tử… chúng ta rất dễ nhận ra sự có mặt các mạch điện tử.

Vậy mạch điện tử là gì? phân loại và ứng dụng của mạch điện tử với khóa cửa điện tử như thế nào. Hãy đọc hết bài chia sẻ sau đây của Vibralock nhé!

Mạch điện tử là gì?

Mạch điện tử là mạch điện bao gồm các linh kiện điện tử riêng lẻ, như điện trở, bóng bán dẫn, tụ điện, cuộn cảm, điốt, vi mạch,… được nối bằng các dây dẫn hoặc vật dẫn để dẫn dòng điện.

Hoặc chúng ta có thể hiểu theo một cách đơn giản hơn, mạch điện tử là mạch mắc bộ phận nguồn phối hợp với các linh kiện điện tử, dây dẫn để đảm nhận một chức năng nào đó.

Khi tiến hành sửa chữa tivi, máy tính, các thiết bị điện tử nói chung,… chúng ta dễ dàng bắt gặp các bảng mạch điện tử được kết nối rất tỉ mỉ bởi nhiều linh phụ kiện khác nhau.

mach-dien-tu-khoa-van-tay
mach-dien-tu-khoa-van-tay

Các loại mạch điện tử khác nhau

Dựa theo nhiệm vụ và chức năng khác biệt, các loại mạch điện tử được phân loại như sau:

Mạch khuyếch đại

Thông thường một mạch khuếch đại hay bộ khuếch đại, đôi khi gọi gọn là khuếch đại, là một thiết bị hoặc linh kiện bất kỳ nào, sử dụng một lượng công suất nhỏ ở đầu vào để điều khiển một luồng công suất lớn ở đầu ra.

Trong mạch khuếch đại, người ta có thể chia thành 3 loại khác nhau:

  • Mạch điện tử khuếch đại công suất: Là loại mạch mà khi ta đưa một tín hiệu có công suất yếu vào thì tín hiệu đầu ra sẽ có công suất mạnh hơn nhiều lần. Mạch này là sự kết hợp của cả hai loại mạch trên.
  • Mạch khuếch đại về dòng điện: Là mạch giúp ta thu được một tín hiệu có cường độ dòng điện mạnh hơn nhiều lần so với tín hiệu có cường độ yếu được đưa vào ban đầu.
  • Khuếch đại về điện áp: Đây là loại mạch mà khi ta đưa một tín hiệu có biên độ nhỏ vào thì kết quả của đầu ra sẽ thu được một tín hiệu có biên độ lớn hơn nhiều lần.

Mạch nguồn (chỉnh lưu, lọc, ổn áp)

Mạch chỉnh lưu chính là loại mạch dùng để biến đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều. Trong mạch chỉnh lưu lại gồm hai loại là mạch chỉnh lưu nửa chu kỳ và toàn chu kỳ.

 

 

mach-dien-tu-la-gi
mach-dien-tu-la-gi

Mạch tạo xung

Mạch tạo xung là loại board mạch dùng để mắc phối hợp các linh kiện điện tử và nhằm biến đổi năng lượng dòng điện một chiều thành năng lượng điện có xung và tần số theo yêu cầu.

Mạch tạo sóng hình sin

Mạch tạo sóng hình sin tạo ra tín hiệu sin chuẩn về biên độ và tần số. Thường dùng làm nguồn tín hiệu để kiểm tra đặc tính của các linh kiện, các mạch khuếch đại và các thiết bị điện tử khác.

Ta có thể phân loại các dạng tạo sóng hình sin dựa theo đặc tuyến về linh kiện và tần số dao động và ứng dụng dùng làm sóng mang, sóng điều chế trong kỹ thuật thu phát vô tuyến điện.

Thiết kế và chế tạo mạch điện tử

Ngày nay mạch điện tử được thiết kế trên máy tính bằng các phần mềm chuyên dụng thiết kế, như Fritzing, Altium (trước đây là Protel), Orcad,…

Các phần mềm này hỗ trợ thiết kế từ lập sơ đồ mạch nguyên lý đến làm mạch in. Kết quả thiết kế được xuất thành các tập tin điều khiển thiết bị chuyên dụng thực hiện các công đoạn khoan lỗ, in mạch, ăn mòn, làm sạch, phủ sơn cách điện, lắp linh kiện và hàn,…

Ứng dụng mạch điện tử cho khóa điện tử 

Mạch điện tử được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Mainboard của máy tính, bảng mạch TV led.

Đặc biệt mạch ứng dụng ngôi nhả thông minh – smarthome:

Mạch cho khóa cửa điện tử

Đèn led bật tự động trong trường hợp khẩn cấp

Mạch báo động cho cửa tủ lạnh

MẠCH ĐIỀU CHỈNH ĐỘ SÁNG/ĐIỀU CHỈNH QUẠT

Mạch công tắc cảm ứng

Mạch bảo vệ các thiết bị điện tử trong nhà

MẠCH GIÁM SÁT ĐỘ ẨM CỦA CÂY

MẠCH ĐÈN LED USB SỬ DỤNG CHO MÁY TÍNH

Kết luận

Hi vọng những thông tin trên đây của Vibralock đã giúp bạn hiểu được “Mạch điện tử là gì?” cũng như cách phân loại, cách thiết kế phổ biến, từ đó đưa vào ứng dụng trong các thiết bị, linh kiện điện tử rồi đúng không nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status