[Blog] – Quy trình sản xuất ổ khóa – khóa cửa điện tử vân tay | Vibralock

Được làm việc với các hãng sản xuất khóa cửa điện tử hàng đầu thế giới nên Vibralock cũng có hân hạnh được tham quan khu sản xuất khóa cửa.

Vibralock đã rất ấn tượng với quy trình sản xuất khóa điện tử của các hãng: Yale, Samsung, Solity, Epic, Hafele…

Đó là cả 1 sự nghiên cứu với rất nhiều nhân lực vật lực cũng như thời gian để tạo ra 1 mẫu khóa cửa điện tử an toàn.

Hãy đón đọc Quy trình sản xuất ổ khóa: khóa cửa điện tửkhóa cửa vân taykhóa cửa thông minhkhóa từ

Design – thiết kế ổ khóa

Khóa thiết kế có nhiều cấp độ, từ bảo mật thấp đến bảo mật cao. Khóa bảo mật thấp thường được làm từ vật liệu rẻ hơn và các bộ phận của nó có thể được sản xuất hàng loạt. Một
công ty sản xuất khóa bảo mật thấp có thể có sẵn hai hoặc ba mẫu và giữ trong kho các bộ phận cần thiết để tùy chỉnh chúng. Ngoài tính bảo mật thấp, nhà sản xuất khóa thường được gọi là nhà sản xuất thiết bị gốc , nghĩa là họ sản xuất các bộ phận cho ổ khóa cũng như các sản phẩm cuối cùng của họ . 

Loại nhà sản xuất này có thể chỉ giữ những bộ phận cơ bản và phổ biến nhất trong kho và hầu hết các đơn đặt hàng của họ đều yêu cầu thiết kế riêng. Quá trình bắt đầu với việc nhà sản xuất đánh giá các thông số kỹ thuật của khách hàng. Khách hàng đặt hàng một Ví dụ như khóa để vừa với một cánh cửa có kích thước nhất định và yêu cầu rằng ổ khóa có thể được mở bằng chìa khóa chính. Sau đó, nhà sản xuất khóa sẽ đưa ra thiết kế tốt nhất cho nhu cầu của khách hàng. Trong một số trường hợp, khách hàng có thể đã mua ổ khóa trước đây từ một công ty và giờ muốn có nhiều ổ khóa giống nhau hơn từ một nhà sản xuất khác , người hứa hẹn sẽ làm cho chúng tiết kiệm hơn. Sau đó, nhà sản xuất khóa kiểm tra ổ khóa ban đầu của khách hàng và trải qua quy trình được gọi là quy trình thiết kế ngược.

Đội ngũ thiết kế của nhà sản xuất tìm ra từ khóa hiện có cách làm cho sản phẩm của họ phù hợp với nó. công ty khóa đầu tiên của khách hàng đã được cấp bằng sáng chế về cấu tạo khóa của mình. Nhà sản xuất thứ hai không được sao chép nó mà không vi phạm bằng sáng chế của công ty khác . Vì vậy, các nhà thiết kế “thiết kế xung quanh” sản phẩm đầu tiên của công ty, tạo ra một chiếc khóa phù hợp với bản gốc của khách hàng và phục vụ cùng một mục đích nhưng sử dụng các cơ chế khác nhau. 

Trong hầu hết các trường hợp, ổ khóa có độ bảo mật trung bình và cao đều trải qua giai đoạn thiết kế này , khiến việc sản xuất ổ khóa trở nên mất nhiều thời gian. Một nhà sản xuất có uy tín làm bất cứ thứ gì trừ các loại khóa bảo mật thấp có thể mất từ ​​8 đến 12 tuần để sản xuất khóa cho một đơn đặt hàng, kể từ khi các thông số kỹ thuật được cung cấp cho khi các ổ khóa được đóng gói và vận chuyển.

The key – chìa khóa của ổ khóa

Đối với khóa cơ tiêu chuẩn, chìa khóa được làm trước. Nhà sản xuất khóa mua các khoảng trống chìa khóa và cắt các đường gờ, hoặc kết hợp, trong mỗi chìa khóa. Mỗi phím có năm vết sưng trên đó được cắt theo các cấp độ khác nhau. Các cấp độ này được chỉ định bằng số. Mức cắt thấp là một, tiếp theo là hai, sau đó là ba. Trong nhiều trường hợp, chỉ có bốn cấp độ, mặc dù một số nhà sản xuất có thể sử dụng đến bảy cấp độ. Khóa phím có 5 tầng với bốn cấp độ trong phím mang lại sức mạnh thứ năm từ 4 đến 1024, các
tổ hợp có thể có khác nhau của các đường gờ trên phím. Năm đường gờ được liệt kê theo chiều cao của mỗi cấp, tạo ra cái được gọi là sự kết hợp cho khóa. Một chìa khóa với sự kết hợp 12341 bị cắt với đỉnh đầu tiên ở cấp một, đỉnh thứ hai ở cấp hai, đỉnh tiếp theo ở cấp ba, v.v. Nhà sản xuất khóa chọn các tổ hợp từ một danh sách ngẫu nhiên và cắt từng phím khác nhau.

Các cơ chế mở – đóng của ổ khóa

Bên trong Các cơ chế bên trong được thực hiện tiếp theo. Chúng được thiết kế để phù hợp với thứ tự khóa cụ thể này và máy móc tạo ra chúng có thể phải được gia công lại hoặc đặt lại. Vì các bộ phận bên trong rất nhỏ, đặc biệt là các chốt, phải được sản xuất để có dung sai cực tốt, các thợ gia công có thể chạy thử trước khi bắt đầu một công việc lớn. 

Sau đó, máy có thể được thiết lập lại nếu cần thiết. Việc gia công các bộ phận nhỏ bằng đồng thau phải trải qua nhiều bước. Chúng có thể được đúc, sau đó tạo rãnh, tạo vân, nạm ngọc và đánh bóng. Các công cụ chính xác xử lý các công việc này, cắt kim loại trong dung sai cộng hoặc trừ 0,001 inch.

Các bộ phận khác của ổ khóa

Nhà sản xuất cũng chế tạo các bộ phận khác của khóa. Xi lanh, hoặc phích cắm, mà chìa khóa khớp vào, tấm bảo vệ, vòng đệm, bu lông hoặc cam và vỏ, tất cả đều được làm theo thông số kỹ thuật thiết kế, bằng cách đúc khuôn và sau đó gia công thêm. 

Số lượng các bộ phận thay đổi theo thiết kế của khóa, nhưng ngay cả một chiếc khóa nhỏ và tương đối đơn giản cũng có thể có ba mươi bộ phận riêng biệt và một số bộ phận này yêu cầu nhiều dụng cụ. Quá trình chế tạo các thành phần khóa có thể mất vài tuần.

Lắp ráp ổ khóa

Khi tất cả các bộ phận đã sẵn sàng, các khóa được lắp ráp bằng tay. Những người thợ sửa khóa ngồi ở những chiếc bàn đủ ánh sáng với một bộ các mảnh khóa trong thùng và chìa khóa trên giá đỡ trước mặt họ.

Một người thợ có kinh nghiệm có thể biết sự kết hợp của chìa khóa chỉ bằng cách nhìn vào nó. Đầu tiên người thợ điền vào phích cắm, hoặc trụ, của khóa bằng các chân tương ứng với tổ hợp của chìa khóa. Người thợ chèn một lò xo nhỏ và sau đó là chốt khóa, sử dụng một công cụ nhỏ gọi là bộ phận lắp ráp để gắp để giữ các bộ phận nhỏ. 

Bộ phận lắp ráp có một tuốc nơ vít nhỏ ở một đầu và một đầu ở đầu kia, và người thợ sử dụng nó để chuyển các bộ phận tinh vi đến đúng vị trí của chúng. Một khi Mặt cắt của một ổ khóa điển hình. Phích cắm được điền đầy theo tổ hợp phím, người thợ bắt hoặc vít cùng với các bộ phận khác xung quanh ổ khóa. Mặc dù đây là công việc có tay nghề cao nhưng không cần đào tạo đặc biệt và những công nhân này không phải là thợ khóa.

Các bước cuối cùng trong quy trình sản xuất ổ khóa

Khi một ổ khóa đã được lắp ráp hoàn chỉnh, người thợ sẽ kiểm tra nó bằng chìa khóa để đảm bảo nó hoạt động. Tại thời điểm này, nó có thể được chuyển đến một trạm kiểm soát chất lượng, và sau đó được phủi bụi hoặc đánh bóng. Công nhân đóng gói các ổ khóa đã hoàn thành và đóng hộp để vận chuyển.

Kiểm soát chất lượng của ổ khóa

Khía cạnh quan trọng nhất của kiểm soát chất lượng trong sản xuất khóa là đảm bảo rằng các bộ phận được gia công nhỏ có kích thước chính xác được chỉ định. Đối với các đơn đặt hàng tùy chỉnh mới, các thợ gia công thường sản xuất các mẫu thử của các bộ phận và từng bộ phận trong số này có thể được kiểm tra và đo thủ công, sử dụng đồng hồ đo chính xác. 

Nếu tất cả có vẻ suôn sẻ, các thợ máy sẽ chạy phần còn lại của đơn hàng, và sau đó có lẽ cứ 500 hoặc 1.000 bộ phận sẽ được kiểm tra. Sau khi người thợ lắp ráp ổ khóa sẽ kiểm tra bằng chìa khóa để đảm bảo khóa hoạt động tốt. Một chuyên gia kiểm soát chất lượng cũng có thể kiểm tra ngay các ổ khóa ở giai đoạn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status